Tiêu chuẩn & quy trình đánh giá
Cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam 2020 được tổ chức theo mô hình của các cuộc thi cà phê đặc sản ở những nước sản xuất cà phê khu vực Trung Mỹ, Nam Mỹ, châu Phi. Việc đánh giá chất lượng cà phê thực hiện theo quy trình, thủ tục do Tổ chức Cà phê đặc sản quốc tế ban hành và được cộng đồng cà phê đặc sản thế giới áp dụng. Tuân thủ quy chế cuộc thi, Ban tổ chức đã mời các thành viên giám khảo có Chứng chỉ đánh giá chất lượng cà phê do Viện chất lượng cà phê quốc tế cấp (CQI). Riêng Vòng chung kết có sự tham gia của các chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ Mexico, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia… Những mẫu cà phê đạt từ 80 điểm trở lên theo thang điểm cà phê đặc sản của Hiệp hội Cà phê đặc sản thế giới đều được Ban tổ chức cấp Giấy chứng nhận “Cà phê đặc sản Việt Nam” và Cúp lưu niệm cho lô sản phẩm tương ứng.
Mẫu cà phê đoạt giải Nhất tại Cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam (cà phê Robusta và Arabica) sẽ được gửi đánh giá thử nếm tại Viện chất lượng cà phê quốc tế (Coffee Quality Institute-CQI).